Cờ Tướng Khai Cuộc Tiết Lộ Những Thế Cờ Hay Nhất

Trang Chủ » Kinh Nghiệm Chơi » Cờ Tướng Khai Cuộc Tiết Lộ Những Thế Cờ Hay Nhất

Cờ tướng khai cuộc – Những thế cờ khai cuộc hay nhất mà các cờ thủ không thể bỏ qua. Cờ Tướng là một trò chơi giúp con người rèn luyện trí tuệ, nâng cao tính chiến thuật, bởi vậy mà nó được rất nhiều người chơi yêu thích. Sẽ có 3 giai đoạn trong một ván cờ tướng đó là Khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc. Trong đó thì giai đoạn quan trọng, quyết định đến thắng thua của người chơi đó chính là Cờ tướng khai cuộc. Bài viết dưới đây của Doithuongaz.net sẽ hướng dẫn bạn cách khai cuộc cờ tướng và các thế cờ tướng hay nhất hay nhất. 

Xem thêm: Cách Chơi Cờ Úp, Luật Đánh Cờ Úp Cho Tân Thủ

Tầm quan trọng của cờ tướng khai cuộc

Cờ tướng một bộ môn cờ dân gian trí tuệ đầy kịch tính và hấp dẫn đã có mặt từ thời xa xưa. Dù ở độ tuổi nào thì người chơi đều có thể tham gia bởi sức hút kỳ lạ của trò chơi giải trí này.

Thông thường khai cuộc cờ tướng được tính trong khoảng từ 8 đến 12 nước đi đầu tiên. Bạn sẽ giành được lợi thế vô cùng lớn ở trung cuộc nếu như có các nước đi cờ tướng khai cuộc hay. Bạn đã nắm được phân nửa phần thắng nếu nắm chắc những thế cờ tướng hay ngay phía dưới đây.

Cờ tướng khai cuộc được mọi cao thủ quan tâm, họ luôn không ngừng rèn luyện, nâng cao các nước cờ của mình. Đồng thời để giành lợi thế từ những bước đi đầu tiên thì họ sẽ tạo ra những cạm bẫy khai cuộc. 

Nguyên tắc trong khai cuộc cờ tướng

Không có gì phải chối cãi về tầm quan trọng của khai cuộc. Chúng ta cần nắm vững các nguyên tắc sau để có thể khai cuộc dễ dàng:

  • Triển khai quân chính để giành thế chủ động: Đây là giai đoạn dàn quân và bố trí thế cờ, việc bố trí quân cần phải đảm bảo cả thủ lẫn công bên cạnh đó đưa các quân chủ lực vào tham chiến. Triển khai quân thì cần lưu ý triển khai từ 2 cánh. 
  • Triển khai linh hoạt, biến hóa: một điểm quan trọng trong khai cuộc cờ tướng đó là việc tạo ra được thế trận mà từng quân cờ sẽ phát huy được điểm mạnh. Và để làm được điều đó thì cần xây dựng thế trận biến hóa linh hoạt. Điều này có nghĩa, các quân cờ trong cả tấn công lẫn phòng thủ có thể di chuyển dễ dàng, bảo vệ nhau. Nó cũng được thể hiện ở chỗ chuyển từ thế phòng thủ sang tấn công hay ngược lại một cách nhanh chóng. 
  • Các quân Sĩ, Tượng, Tốt cần di chuyển hợp lý: đây là những quân có vai trò quan trọng nhất bởi vậy trong di chuyển cần hết sức cẩn thận. 
  • Khi chưa đủ lực thì không vội vàng tấn công sớm: khi chưa đủ lực lượng cần triển khai thì không vội tấn công, nếu không bạn sẽ dễ mất thế chủ động. 
  • Hạn chế di chuyển quân nhiều lần: Các nước đi không cần thiết thì cần được hạn chế. Các quân chủ lực sẽ chưa được điều vào vị trí thích hợp khi di chuyển một quân quá nhiều lần. 

Những thế cờ tướng khai cuộc hay nhất

cờ tướng khai cuộc

Ở phần này chúng ta cùng tìm hiểu các thế cờ tướng hay nhất, thông dụng nhất thường được nhều người chơi áp dụng.

Phản Công Mã – Cách khai cuộc cờ tướng hay 

Phản Công Mã là thế cờ không thể bỏ qua trong khai cuộc cờ tướng. Những người đi hậu thường sử dụng thế cờ khai cuộc này. 

Trong thế cờ này, 2 quân Mã được điều giữ chính diện tuy nhiên có một quân Pháo trước đó vào trong. Pháo giữ Mã, Sĩ giữ Pháo, Xe giữ Mã còn lại.

Đây là thế cờ thực chiến và cơ bản vì nó linh hoạt, các quân bảo vệ nhau, thuận lợi phản công nhanh, phòng ngự chặt và có những đòn đánh hiểm hóc bất ngờ.

Bình Phong Mã – Cách xuất quân cờ tướng hay 

Bình Phong Mã cũng là thế cờ tướng khai cuộc hay. Thế trận này có tính cân bằng và ổn định hơn so với Phản cung mã, thậm chí nó còn có sức phản công cao hơn. 

Đây là thế cờ được các kỳ thủ dùng nhiều nhất. Trong thế cờ Bình phong mã, người chơi sẽ di chuyển 2 quân Mã vào ô trung lộ khi đối phương vào pháo đầu. Nha vậy, hai quân mã sẽ bảo vệ 2 quân pháo đồng thời tạo ra thế trận vô cùng chắc chắn bằng việc di chuyển xe vào chân tượng. 

Thiết Hoạt Xa

Thiết Hoạt Xa sẽ là cách xuất quân phù hợp với những người thích tấn công ngay từ đầu trận với những cuộc tàn sát liên tục đổi quân. Thế cờ này có khả năng tấn công mạnh mẽ và hung bạo. 

Ván cờ của bạn sẽ nhanh chóng kết thúc nếu như biết cách sử dụng Thiết hoạt xa. Để triển khai thế trận này thì bên đi sau sẽ chấp nhận hy sinh 2 quân mã để tăng tốc tấn công. 

Tuy nhiên đây là cách khai cuộc cờ tướng khá mạo hiểm, thắng nhanh mà thua cũng nhanh nên các kỳ thủ thường không sử dụng thế cờ này trong các trận thi đấu chính thức. 

Ngọa Tâm Pháo

Trong cờ tướng thì Ngọa tâm pháo cũng là một trong những cách triển khai cờ tướng phổ biến. Thế cờ này như sau: Đầu tiên người chơi sẽ vào pháo đầu rồi con pháo này thối 1, sau đó tiếp đến bình quân pháo còn lại vào đầu tiếp. 

Tính công sát của thế cờ này rất dữ. Có thể bị hạ đo ván trong vòng 30 nước với những kỳ thủ yếu. Nhưng thế cờ này có 1 điểm yếu đó chính là do quá tập trung vào tuyến giữa nên 2 cánh sẽ bị yếu đi. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về cờ tướng khai cuộc mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng nó đã giúp ích cho bạn, chúc các bạn thành công và sớm trở thành cao thủ cờ tướng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.